Hỗ trợ đăng tin: 0905 646 388 | 0984 892 879 | Email: nhadatviet247.net@gmail.com | Skype: nhadatviet247
+1 để tin của bạn có vị trí cao trên google
13lời bao biện thiếu thuyết phục cho việc không mở công ty riêng
Cập nhật: 10:10 02/01/2016
Có hàng trăm lý do tại sao các doanh nhân nhiều hoài bão không bao giờ có quyết tâm để hành động. Dưới đây là một số lý do ‘củ chuối’ nhất và tại sao chúng lại khó có thể chấp nhận được.

mở công ty riêngBao biện: tất cả chúng ta đều giỏi việc này và sau cùng chúng ta đều hối hận vì đã làm thế, nhất là khi nó cản trở chúng ta theo đuổi và biến những giấc mơ của mình thành hiện thực.

Vì vậy, nếu bạn muốn ra ngoài làm ăn hay thậm chí mở một công ty riêng khi vẫn giữ công việc toàn thời gian của mình (mà trong nhiều trường hợp đây là phương án hay nhất), hãy nhìn lại xem có lý do vớ vẩn nào sau đây đang ngáng trở bạn không:

1. Mình quá muộn rồi

Vâng, Steve Jobs đi trước bạn về chuột và đồ họa. Thế nhưng đi trước Steve Jobs lại là Xerox.

Michael S Dell không phải là người đầu tiên lắp ráp máy tính còn Zuckerberg không phải là người đi tiên phong về truyền thông xã hội. Danh sách còn dài nữa.

Đổi mới không chỉ làm một lần là xong. Nhiều công ty thành công là nhờ mượn những ý tưởng cũ rồi cải tiến, đổi mới chúng.

Chỉ quá muộn khi bạn không muốn nhanh hơn, mạnh hơn, rẻ hơn, hoặc tốt hơn những người có mặt “đầu tiên" ở một khía cạnh nào đó

2. Mình sợ lắm

Bạn nghĩ chỉ mình bạn sợ? Sai rồi. Doanh nhân nào cũng sợ khi bắt đầu và cho đến bây giờ, họ vẫn còn sợ.

Vấn đề là lựa chọn của bạn ra sao. Bạn có thể để nỗi sợ hãi chế ngự mình hoặc bạn có thể biến nó thành động lực để tiến tới thành công.

Tự mãn là kẻ thù của thành công. Nhưng thật may là nỗi sợ thất bại lại có thể triệt tiêu sự tự mãn.

Bạn chỉ cần quyết là bạn sợ phải cố gắng hơn hay sợ không thành công hơn mà thôi.

3. Mình không quen đúng người

Qua các trang web công ty, qua LinkedIn, Facebook, Twitter và tất cả các mạng xã hội khác, bạn có thể tiếp cận được gần như bất cứ ai, có lẽ trừ Đức Giáo Hoàng.

Trên thực tế, một số người có thể dễ tiếp cận đến mức khó tin và dường như đây là một trong những bí quyết thành công của họ.

Tất nhiên những người mà bạn tiếp cận có thể không trả lời lại bạn. Nếu họ không phản hồi, có lẽ bạn nên xem lại yêu cầu mình. Đừng bao giờ quên rằng người càng có nhiều ảnh hưởng thì càng nhận được nhiều yêu cầu kết bạn. Nếu bạn có lý do thuyết phục để kết nối với họ và biết cho đi trước khi nhận, bạn có thể bất ngờ với đối tượng phản hồi.

4. Mình cần tìm kinh phí đã

Doanh nhân là bậc thầy của nghệ thuật ‘biến ít thành nhiều’, dù là ở khía cạnh tiền bạc, con người hay thời gian.

Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có ‘đủ’ kinh phí hay nguồn vốn. Thế nên nếu không đủ tiền để thực hiện kế hoạch mà mình đã vạch ra, tốt nhất là bạn nên thay đổi bản kế hoạch đó.

Bạn có thể không kiểm soát được những gì bạn có, nhưng bạn có thể kiểm soát được những gì bạn định làm với những thứ bạn đã có.

5. Mình không có thời gian

Ai cũng có từng đó thời gian. Điểm khác biệt duy nhất là bạn làm gì với thời gian của bạn.

Nếu bạn bị mắc kẹt dưới lòng đất và chỉ có đủ oxy để thở trong 24 giờ , chắc chắn bạn bạn sẽ không ngồi lướt Facebook hay ‘tám chuyện’ với bạn bè. Bạn sẽ muốn đào, đào và đào bằng hết sức bình sinh của mình để có đường thoát ra.

Hãy đặt kế hoạch của bạn vào hoàn cảnh quan trọng và cấp bách tương tự, thời gian biểu của bạn sẽ lập tức trở nên rõ ràng bởi bạn tha thiết muốn đạt được mục tiêu đến đâu thì bạn sẽ tìm được bấy nhiêu thời gian cho mục tiêu đó.  

6. Mình không có kỹ năng phù hợp

Không sao. Hãy tham gia một khóa học. Đọc một cuốn sách. Đọc mười cuốn sách. Trao đổi với bạn bè. Làm bán thời gian cho công ty nho nhỏ nào đó. Chọn một lĩnh vực khác với lĩnh vực của bạn để làm bán thời gian. Tìm ai đó đã làm điều mà bạn muốn làm và xin làm không công cho họ để đổi lấy cơ hội được học hỏi.

Làm thế quá khó ư? Quá tốn kém ư? Hay đơn giản là quá thiệt cho bạn ư? Thế thì chấp nhận là bạn sẽ không bao giờ có những kỹ năng đó và thôi phàn nàn đi.

Kỹ năng và kiến thức là thứ bạn phải học hỏi, trau dồi chứ không phải đòi là có. Thế nên hãy chịu khó đi thâu nhận chúng.

7. Mình không thể nghĩ ra ý tưởng nào hay

Rất, rất khó để có được một ý tưởng mới.

Nhưng phản biện lại những gì đã có lại rất, rất dễ. Bạn chỉ cần đi dạo một vòng và nghĩ về tất cả những thứ đang có vấn đề, đang quá đắt hay đang gây lãng phí thời gian ... Bạn sẽ tìm ra cả đống.

Và giải pháp cho những vấn đề này chính là ý tưởng.

"Mới" là thứ gì đó rất mơ hồ. "Tốt hơn" dễ dàng hơn nhiều. Hầu hết các công ty được xây dựng dựa trên cái "tốt hơn" chứ không phải cái "mới".

8. Có vẻ mạo hiểm quá

Bất kỳ rủi ro nào mà bạn gặp phải ngày hôm nay sẽ cho ‘thu hồi vốn’ trong tương lai. Sớm hay muộn, bạn sẽ vượt qua mọi khó khăn, thất bại và trở lên mạnh mẽ hơn, sáng suốt hơn và tự tin hơn để thành công trong thời gian tới.

Nếu bạn không bao giờ thử, bạn sẽ chẳng có gì ngoài sự hối tiếc. Đến khi già yếu và không thể làm được gì nữa, bạn sẽ nhìn lại cuộc đời và băn khoăn không biết điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cố gắng hơn.

Có lẽ đó là thứ duy nhất mà bạn không nên mạo hiểm.

9. Mình là người của công to việc lớn

Không đúng. Chẳng qua là bạn quá lười biếng để làm những công việc không tên. Hoặc bạn nghĩ là mình đã làm hết nghĩa vụ của mình.

Còn tất cả những doanh nhân thành công đều xắn tay áo của họ lên và lao vào làm. Họ làm nhiều hơn, tốt hơn và nhanh hơn tất cả những người xung quanh. (Đó là một trong những lý do họ thành công).

Bạn không cần phải có tư chất bẩm sinh mới có thể là người giỏi hành động. Tất cả những gì bạn cần là tính kỷ luật và sự tự giác.

10. Mình phải chờ cho đến khi mọi thứ hoàn hảo

"Mọi thứ" sẽ không bao giờ hoàn hảo.

Hãy làm tốt nhất có thể. Sau đó lùi lại. Nếu bạn cố thêm một chút mà kết quả đạt được tốt hơn một cách rõ rệt, hãy tiếp tục. Còn nếu sự khác biệt quá nhỏ và chỉ mình bạn nhận ra, hãy buông tay.  

Sau đó, hãy dựa vào những phản hồi của những người thực sự quan trọng: khách hàng của bạn để cải tiến dần dần.

11. Mình có ý tưởng tuyệt vời mà có vẻ chẳng ai hiểu

Ô, họ hiểu chứ. Họ hiểu rằng ý tưởng đó chẳng ra gì.

Những ý tưởng tuyệt vời thực ra chỉ cần mô tả trong vài từ. Những sản phẩm tuyệt vời cũng chỉ cần mô tả trong vài từ. Khi không ai hiểu thì có lẽ người duy nhất không hiểu chính là bạn.

Hãy dẹp bỏ lòng tự ái cũng như quan điểm ‘không đụng hàng’ của bạn và tìm hiểu xem mình đã sai ở đâu.

12. Có vẻ quá khó

Những hành trình dài thường gian lao.

Từng bước nhỏ sẽ dễ dàng hơn.

Bạn không thể trong chốc lát đạt được mục tiêu cao siêu nào đó, nhưng bạn có thể tiến một bước (dù nhỏ) để đến gần với mục tiêu đó. Nếu cứ nghĩ đến cả hành trình đằng đẵng và tất những trở ngại bạn phải vượt qua, bạn sẽ không bao giờ có thể bắt đầu.

Thay vào đó, hãy làm một thứ giúp bạn đi về hướng đó. Sau đó tiến dần lên. Đó là thứ bạn có thể làm.

13. Mình mà thất bại thì xấu hổ quá

Thật là mất mặt khi bạn thất bại trước đông người.

Khi bạn thất bại, một số người sẽ bàn tán về bạn. Nhưng chính những người đó bản thân họ không bao giờ dám thử làm gì đó. Vì vậy, đừng nghĩ về họ.

Quan trọng là có rất nhiều người sẽ trân trọng bạn vì bạn dám làm. Họ sẽ nhận thấy có một sự đồng cảm. Họ sẽ chào đón bạn. Họ sẽ cổ vũ bạn. Họ biết thế nào là cố gắng, thất bại rồi lại cố gắng.

Tại sao? Họ là những người biết lái cuộc sống theo ý muốn của họ.

Họ là các doanh nhân.

Và bạn hãy là họ.

(Dịch từ Inc)

 

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên đăng nhập
Email
Gửi Đóng