Hỗ trợ đăng tin: 0867.047.555 | 0236.28.28.147 | Email: nhadatviet247.net@gmail.com | Skype: nhadatviet247
+1 để tin của bạn có vị trí cao trên google
Đừng quá kỳ vọng vào công nghệ 4.0
Cập nhật: 02:18 24/04/2019

"Dù công nghệ có thông minh hơn nữa nhưng trong lĩnh vực bất động sản công nghệ vẫn không thể thay thế con người." Đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn khi nói về vai trò của công nghệ trong lĩnh vực bất động sản.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, câu chuyện ứng dụng công nghệ không đơn giản như nhiều doanh nghiệp (DN) nghĩ mà nó đang trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Dự án thu hút được sự quan tâm của thị trường nhiều khi lại đến từ yếu tố vô hình.

- Theo ông, việc ứng dụng công nghệ 4.0 có làm mờ vai trò của con người?

Tôi luôn giữ nguyên quan điểm công nghệ không thể thay thế được con người, công nghệ chỉ mang tính hỗ trợ giúp mang lại nguồn kinh doanh mới và khiến cho con người thay đổi hình thức kinh doanh so với trước đây. Đơn giản, nếu như trước đây chúng ta làm bằng tay nhiều hơn thì ngày nay ứng dụng công nghệ 4.0 giúp xử lý dữ liệu, cập nhật theo thời gian thực và đưa ra kết quả chính xác hơn. 

Sở dĩ tôi nói vậy bởi bất động sản luôn luôn là lĩnh vực mang tính chất có giá trị rất cao. Ngoài ra, bất động sản không thể chỉ dựa trên số liệu, nó chỉ chiếm khoảng 70% nhưng để đưa ra quyết định cuối cùng thì chúng ta cần trải nghiệm, tìm hiểu thực tế khu vực đó.

Ví dụ, tìm hiểu qua kênh bán hàng chúng ta đang rất thích một dự án chung cư A, tuy nhiên khi đi thực tế con đường vào dự án đúng là 5m nhưng chợ đã chiếm 4m, nhiều hạng mục của công trình biểu hiện sự xuống cấp, hoặc hàng xóm, khu cư dân lân cận không đúng với mong muốn của bản thân khi đó chúng ta sẽ thay đổi quyết định.

- Công nghệ đang đặt ra cho ngành bất động sản rất nhiều thử thách, vậy theo ông các DN cần làm gì trong bối cảnh này?

Công nghệ mang lại cho DN cả thuận lợi và khó khăn. Thuận lợi vì chúng ta có cơ hội được sống trong cộng đồng thông minh với nhiều tiện ích thông minh được ứng dụng tại đó. Nếu như trước đây, điểm nhấn của bất động sản là những dự án xanh, hoặc khu phức hợp với nhiều tiện ích… nhưng giờ đây nhiều dự án nổi bật lại được gắn liền với sự tiện lợi của cuộc sống.

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn
Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn

Chúng ta từng nhớ thảm họa sóng thần tại nước Nhật. Sau khi thảm họa đó đi qua, nhiều chuyên gia Nhật đã đặt ra bài toán đó là làm thế nào để đô thị có thể tồn tại trong vòng 1 tháng mà không cần sử dụng bất kỳ một thứ năng lượng bên ngoài nào. Từ đó, họ xây dựng khu đô thị thông minh sử dụng năng lượng mặt trời, đồng thời tái tạo lại năng lượng từ các hoạt động hàng ngày; cư dân sống trong khu đô thị nếu sử dụng năng lượng tiết kiệm có nghĩa họ đang tích hợp điểm cộng trong thẻ cư dân để dùng cho việc mua sắm trong hệ thống đô thị đó. Họ tiết kiệm tối đa việc sử dụng năng lượng và sử dụng tái tạo năng lượng để duy trì hoạt động mà hoàn toàn không cần sử dụng năng lượng từ bên ngoài. Đó chính là thuận lợi mà công nghệ có thể mang lại.

- Tuy nhiên, chúng ta cũng sẽ phải đối diện những khó khăn, đó là liệu chúng ta có theo kịp bước tiến rất nhanh của công nghệ hay không bởi công nghệ đang thay đổi hàng ngày?

Tại Việt Nam hiện nay, chúng ta đang mang rất nhiều khái niệm từ nước ngoài về, có thể từ Ý, Anh hoặc Mỹ… để ứng dụng vào một khu chung cư nào đó rồi cho đó là thế mạnh để chào bán. Nhưng đây không phải là phương án tốt bởi với một dự án chúng ta cần xây dựng yếu tố văn hóa, gắn liền với cội nguồn, con người và lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam. Đó mới chính là yếu tố xây dựng sự trường tồn của dự án. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ cao yêu cầu tích hợp cả yếu tố văn hóa, yếu tố công nghệ và theo kịp yếu tố thời đại đó thì mới thu hút được khách hàng.

Càng ngày khách hàng càng thông minh, tại một dự án họ không mua câu chuyện chủ đầu tư vẽ ra mà họ mua vì mong muốn được tham gia cộng đồng đó, chung cư đó, khu dân cư đó mà cần có yếu tố con người và công nghệ không thể thay thế được.

Câu chuyện ứng dụng công nghệ không đơn giản như nhiều DN nghĩ, mà nó đang trở nên phức tạp hơn rất nhiều. 

- Ông có lời khuyên gì dành cho các nhà đầu tư bất động sản để có thể đầu tư an toàn và hiệu quả?

Tôi nghĩ rằng nhà đầu tư cần sáng suốt, không nên nhìn vào yếu tố trước mắt mà hãy nhìn vào thực tế.

Thứ nhất, chúng ta nhìn vào khả năng của mình nếu chúng ta có nguồn tiền ổn định sẽ quyết định đầu tư dài hạn hay ngắn hạn.

Thứ hai đó là không nên chạy theo “đám đông” bởi nó sẽ mang lại sự mạo hiểm nhiều hơn là lợi nhuận. Ngoài ra, nhà đầu tư nên cập nhật thường xuyên thông tin từ các chuyên gia bất động sản bởi đó luôn là một kênh thông tin kiến thức đầy đủ cho bạn tìm hiểu.

Cuối cùng trước khi quyết định đầu tư vào thị trường nào đó chúng ta lưu ý ở đâu có nhu cầu thực thì ở đó bất động sản sẽ tăng giá. Ví dụ, ở đâu có lượng người đến đông, ở đâu có khả năng cho thuê, hoặc có những chính sách phát triển kèm theo thì sẽ tăng giá.

- Vâng! Xin cảm ơn ông!

(Theo Enternews.vn)
Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên đăng nhập
Email
Gửi Đóng