Hỗ trợ đăng tin: 0867.047.555 | 0236.28.28.147 | Email: nhadatviet247.net@gmail.com | Skype: nhadatviet247
+1 để tin của bạn có vị trí cao trên google
Hà Nội lý giải tình trạng "bất động" của 5 đô thị vệ tinh
Cập nhật: 02:07 09/07/2019

Theo UBND TP. Hà Nội, việc xây dựng các đô thị vệ tinh còn nhiều hạn chế do các nguyên nhân chủ quan, khách quan, đặc biệt là do thiếu nguồn lực phát triển.

UBND TP. Hà Nội vừa trả lời cử tri về hiệu quả của các khu đô thị vệ tinh trong việc giãn dân cư ra khỏi nội đô. Văn bản trả lời nêu, theo Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Hòa Lạc, Xuân Mai, Sơn Tây, Phú Xuyên và Sóc Sơn sẽ là 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội. Theo định hướng, các đô thị vệ tinh sẽ được phát triển đồng bộ từ hạ tầng kỹ thuật đến hạ tầng xã hội một cách độc lập. Những đô thị này sẽ góp phần giảm tải cho đô thị trung tâm về một số chức năng như: Công nghệ cao, công nghiệp, giáo dục, đào tạo, đầu mối hạ tầng kỹ thuật diện rộng, y tế, du lịch...

đô thị vệ tinh
5 khu đô thị vệ tinh của Hà Nội đến nay vẫn trong tình trạng "bất động"

Về vị trí, các đô thị vệ tinh nằm trong bán kính 25-30km tính từ trung tâm thành phố. Khoảng cách này đảm bảo tính độc lập nhưng vẫn đáp ứng hoạt động hỗ trợ đô thị trung tâm thông qua các phương tiện giao thông tốc độ cao (xe buýt tốc độ cao, đường sắt đô thị).

Cho biết việc đầu tư xây dựng các đô thị vệ tinh còn nhiều hạn chế, UBND TP lý giải là do nhiều yếu tố, cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, đặc biệt là do thiếu nguồn lực phát triển (đầu tư xây dựng hạ tầng khung đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh; quy hoạch xây dựng; khả năng tạo công ăn việc làm; di chuyển các bộ, ngành, cơ sở giáo dục, đào tạo, y tế... tạo sức hút dân cư).

Văn bản nêu rõ: "Hiện nay, UBND TP đã phê duyệt 4/5 đồ án quy hoạch chung đô thị vệ tinh: Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn với tổng diện tích khoảng 20.388,3ha. Triển khai cụ thể hóa các quy hoạch chung đô thị vệ tinh được phê duyệt, UBND TP đang chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cùng các nhà tài trợ triển khai lập các quy hoạch phân khu đô thị làm cơ sở triển khai các dự án đầu tư, kêu gọi đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương".

UBND TP cũng cho hay, việc giãn dân vùng nội đô là chính sách vĩ mô, cần dựa trên ý kiến của nhiều ngành, nhiều chuyên gia. Vấn đề này là trọng tâm của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Luật Thủ đô.

Khi các khu vực đô thị được hoàn thiện và đưa vào hoạt động, hiệu quả của việc phát triển các đô thị vệ tinh sẽ được các ngành đánh giá tổng thể.

(Theo Tiền phong Online)
Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên đăng nhập
Email
Gửi Đóng